Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam họp báo

Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam họp báo

Mục Sư Nguyễn Công Chính trình bày về Hội Đồng Các Dân Tộc Và Tôn Giáo VN (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam do Mục Sư Nguyễn Công Chính thành lập và là Chủ Tịch Hội Đồng. Sáng thứ Ba, 14 tháng 8, 2018 Hội Đồng đã mở cuộc họp báo tại hội trường báo Việt Mỹ, 14190 Beach Blvd, Westminster, CA 92683.

Trong thư mời gửi đến các cơ quan truyền thông, Mục sư Nguyễn Công Chính nói, “Nhằm mục đích phổ biến chương trình hội nghị Hội Đồng Các Dân Tộc Và Tôn Giáo Việt Nam, theo dự kiến sẽ được tổ chức vào các ngày 24-25 tháng 9 năm 2018 tại Quốc Hội Hoa Kỳ – Capitol Hill, Washington D.C. Vào ngày 22 đến 27 tháng 7 năm 2018 vừa qua, lần đầu tiên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tổ chức Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng nhằm nâng cao Quyền Tự Do Tôn Giáo (Ministerial to Advance Religious Freedom) tại thủ đô Washington D.C. Hội nghị dưới sự chủ tọa của Ngoại Trưởng Michael Pompeo, Phó Tổng Thống Mike Pence và Đại Sứ Sam Brownback, với sự tham dự của 85 Bộ Trưởng của các quốc gia. Trong cuộc Hội nghị này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức mời Mục Sư Nguyễn Công Chính đại diện cho Việt Nam đến tham dự. và ông là người được vinh dự đọc Tuyên Ngôn Potomac tại Hội Nghị.”

Cuộc họp báo bắt đầu lúc 9 giờ 40 với nghi thức chào cờ và mặc niệm do anh David Võ phụ trách, Ban Tù Ca Xuân Điềm hát quốc ca Việt, Mỹ. Sau đó, ông Võ Đức Văn phụ trách điều hợp chương trình, ông Nguyễn Mạnh Chí giới thiệu thành phần Ban Tổ Chức gồm Mục Sư Nguyễn Công Chính, ông Võ Đức Văn, ông David Võ và ông Nguyễn Mạnh Chí. 

Quan khách đến tham dự, về phía tôn giáo có Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang và phái đoàn gồm một đại đức, một sư bà, hai ni sư và hai sư cô. Hiền Tài Cao Đài Trần Quang Linh, Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, Mục Sư Chu Thắng. Đặc biệt không thấy có sự hiện diện của GMTL Trần Thanh Vân, một người được coi là ân nhân của MS Chính, khi MS Chính mới qua Hoa Kỳ, hai vị Mục Sư này rất khắng khít bên nhau. Ngoài ra, cũng không thấy có đại diện Công Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Chính Thống Giáo. 

Về dân cử có Dân Biểu LB. Alan Lowenthal và phụ tá Lý Vĩnh Phong, ông Tạ Đức Trí (Thị Trưởng Westminster), cô Christy Linh Lê đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa. Ngoài ra có các ông Phạm Trần Anh, Nguyễn Tấn Lạc, Đỗ Thông Minh, Lê Nguyễn Thiện Truyền, Nguyễn Văn Chính, Võ Văn Bằng, Cao Trí Dũng, Nguyễn Văn Sĩ, Vũ Lang và một số vị đến sau tất cả hơn 70 người.

Quan khách và đồng hương tham dự (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau phần giới thiệu, ông Võ Đức Văn mời Mục Sư Nguyễn Công Chính tuyên bố mục đích buổi họp báo, trước tiên Mục Sư Chính kính chào và cám ơn sự hiện diện của quý vị lãnh đạo tôn giáo, dân cử, các cơ quan truyền thông và đồng hương, sau đó ông tuyên bố buổi họp báo hôm nay có hai vấn đề. 

Thứ nhứt, giới thiệu sơ quát lý do, nguyên nhân Hội Đồng Các Dân Tộc Và Tôn Giáo Việt Nam được hình thành trên các nước tự do, và trong Hội Đồng này có đại diện của 30 nhóm sắc tộc khác nhau, có khoảng 400,000 người Thượng đang sống trên đất Mỹ, và ông đã mở cuộc họp sau kỳ hội nghị cấp Bộ Trưởng ở Washington D.C. từ ngày 22 đến ngày 27 thì ngày 28 ông quay lại North Carolina và họp với 30 nhóm người Thượng để thống nhất về công việc của HĐCDTVTGVN trong những ngày sắp tới. 

Sau đó ông lại đi qua bên Houston để gặp Hội Đồng Liên Tôn, trong đó có hòa thượng Thích Huyền Việt, có linh mục Phạm Hữu Công, có cư sĩ Trần Hiến và cư sĩ Dũng, cả Chủ Tịch Cộng Đồng Houston để cùng thống nhất trong HĐCDTVTGVN để cùng làm việc với nhau trong những ngày tới. 

Vấn đề thứ hai, Mục Sư Chính nói, “Cái sự may mắn tôi thoát chết ra khỏi nhà tù và chịu cái sự đau khổ ở đất nước Việt Nam nhiều năm và ra hải ngoại này được sự quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ và tôi được tham dự trong Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng của hơn 85 quốc gia. Nơi đó tôi đã trình vấn nạn của đất nước, đặc biệt là vấn đề tự do tôn giáo bị đàn áp và nhân quyền bị chà đạp suốt 43 năm với đồng bào miền Nam, 88 năm với đồng bào miền Bắc, và qua đó, trong hội nghị có rất nhiều chương trình khác nhau và ở đây không có đủ thì giờ để tôi trình bày, và tôi nói cái hội nghị này rất quan trọng đối với dân tộc VN, vì chính sách của Hoa Kỳ đã đầu tư nâng cấp về tự do tôn giáo và phát triển chính sách dân tộc toàn cầu. Đây là kế hoạch của Hoa Kỳ và hơn 85 quốc gia cùng ủng hộ cho kế hoạch này. 


Hòa Thượng Thích Minh Tuyên hết lời ca ngợi Mục Sư Nguyễn Công Chính và HĐCDTVTG/VN (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Đây là hai vấn đề mà chúng tôi muốn trình bày với quý niên trưởng, quý vị lãnh đạo tôn giáo, quý vị dân cử và ở trong này có thị trưởng Tạ Đức Trí để chúng ta biết cái mục đích mà chúng ta hành động trong những ngày sắp tới, để chúng ta đấu tranh vì mục đích chung là dân tộc Việt Nam phải được tự do, đất nước Việt Nam là của dân tộc Việt Nam, vì dân tộc Việt Nam là chủ thể, là bản địa của đất nước VN chứ không phải của Cộng Sản. 
“Cộng Sản không đủ tư cách bán đất nước VN cho Trung Cộng, vì chúng ta đứng trên chủ thể như dân tộc Do Thái, dân tộc Tây Tạng và tất cả các dân tộc ở Âu Châu khi thể chế Cộng sản sụp đổ năm 1989 thì dân tộc còn lại đã thiết lập thể chế để tái thiết và phát triển đất nước của mình được tự do và thịnh vượng, và trong đó dân tộc Việt Nam chúng ta có cái khát vọng là hòa bình, tự do, công lý, thịnh vượng cho dân tộc Việt Nam. Kính chào quý vị.”

Tiếp theo là lời phát biểu của ông Tạ Đức Trí, của cô Christy Linh Lê, của ông Lý Vĩnh Phong, của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên và của Dân Biểu Alan Lowenthal. Trong đó, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên hết lời ca ngợi Mục Sư Nguyễn Công Chính và việc ông thành lập được Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam dù chỉ mới đặt chân đến Hoa Kỳ không bao lâu. Sau cùng là phần trả lời các câu hỏi của cử tọa, văn nghệ đấu tranh và bế mạc.Từ khóa tìm kiếm:
Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam họp báo

Bài Khác

AfrikaansAlbanianAmharicArabicArmenianAzerbaijaniBasqueBelarusianBengaliBosnianBulgarianCatalanCebuanoChichewaChinese (Simplified)Chinese (Traditional)CorsicanCroatianCzechDanishDutchEnglishEsperantoEstonianFilipinoFinnishFrenchFrisianGalicianGeorgianGermanGreekGujaratiHaitian CreoleHausaHawaiianHebrewHindiHmongHungarianIcelandicIgboIndonesianIrishItalianJapaneseJavaneseKannadaKazakhKhmerKoreanKurdish (Kurmanji)KyrgyzLaoLatinLatvianLithuanianLuxembourgishMacedonianMalagasyMalayMalayalamMalteseMaoriMarathiMongolianMyanmar (Burmese)NepaliNorwegianPashtoPersianPolishPortuguesePunjabiRomanianRussianSamoanScottish GaelicSerbianSesothoShonaSindhiSinhalaSlovakSlovenianSomaliSpanishSudaneseSwahiliSwedishTajikTamilTeluguThaiTurkishUkrainianUrduUzbekVietnameseWelshXhosaYiddishYorubaZulu
Follow by Email
YouTube