HỘI ĐỒNG TÔN GIÁO Á CHÂU HỌP BÁO ĐẦU NĂM 2024

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Một buổi họp báo với chủ đề “Trách Nhiệm Các Tôn Giáo Đối Với Quốc Gia và Dân Tộc” trong mùa bầu cử sắp tới, do Hội Đồng Tôn Giáo Cử Tri Người Mỹ Gốc Á Châu tổ chức hôm Thứ Năm, 8 Tháng Hai, tại hội trường Westminster, có sự tham dự của các vị thân hào nhân sĩ, dân cử, và đồng hương.

Mục Sư Nguyễn Công Chính nói về đề tài: “Trách Nhiệm Các Tôn Giáo Đối Với Quốc Gia và Dân Tộc.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Buổi họp báo được phối hợp tổ chức với Liên Minh Cử Tri Người Mỹ Gốc Á Châu (AAAV).

Mục đích của buổi họp báo cũng là mời những vị lãnh đạo tinh thần từ các nơi về California để trình bày trách nhiệm và sứ mệnh của tôn giáo đối với đất nước trong mùa bầu cử.

Buổi họp báo có sự hiện diện của Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ của Westminster; Tiến Sĩ Jerry Perez De Tagle, chủ tịch AAAV; Tiến Sĩ Joshua Bishop, đại học Haven University; Linh Mục Bùi Phong, thuộc Dòng Tận Hiến và là tuyên úy Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ; Mục Sư Nguyễn Công Chính, chủ tịch Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam; Mục Sư Nguyễn Mạnh Cường, đại học tổng hợp Thần Học Nước Trời ở Waller, Texas; Mục Sư Phạm Thanh Bình, thuộc Hội Thánh Đời Sống Mới ở Davenport, Iowa; Bác Sĩ Võ Đình Hữu, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Việt Nam Hải Ngoại; nhạc sĩ Xuân Điềm, và một số người khác.

Qua mạng Internet, cuộc họp báo còn có sự tham dự của ông Trần Việt Hùng, đại diện Liên Hiệp Hội Thánh EM (Cao Đài, Texas); Hòa Thượng Thích Không Tánh (Việt Nam).

Mở đầu buổi họp báo là Linh Mục Bùi Phong, nói về đề tài “Vai Trò Tôn Giáo và Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Á Châu.”

Linh Mục Bùi Phong từng tham gia vào những phong trào đấu tranh ở Việt Nam để thay đổi chế độ kềm kẹp, chịu lao tù của Cộng Sản Việt Nam, sau đó được định cư tại Mỹ.

Ông đặt câu hỏi: “Tại sao chúng ta không thể sống một mình, không thể tranh đấu một cách đơn giản một mình được.”

Ông cho thấy có ba trường hợp, thứ nhất là sau 49 năm tranh đấu của quân dân cán chính VNCH trên xứ tự do này.

“Đức Thánh Giáo Hoàng Joan Phao Lô Đệ Nhị đã nói ‘Khi nhớ về quá khứ, hãy nhớ với lòng biết ơn. Khi sống với hiện tại hãy sống với lòng nhiệt huyết, và khi hướng về tương lai hãy hướng về sự tin tưởng.’ Khi nói đến 49 năm đấu tranh của quân dân cán chính VNCH, nhớ về quá khứ chúng ta không thể nào quên ơn được những sự hy sinh của họ để bảo vệ chúng ta, và khi đến hải ngoại vẫn tiếp tục giương cao lá cờ vàng thiêng liêng, phất phới hùng dũng ở hải ngoại này,” vị linh mục nói.

Bác Sĩ Võ Đình Hữu (bìa trái), phát biểu nhắc nhở cử tri cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu phải ‘Đi đông, bầu đúng, cử xứng’ trong kỳ bầu cử sắp tới. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông tiếp: “Thứ hai là một giải pháp đấu tranh khác, hữu hiệu hơn và theo dòng người di cư đến trước chúng ta đã làm và thành công rất nhiều. Ngày hôm nay phải làm thế nào để giới trẻ cùng tham gia đấu tranh với chúng ta. Chúng ta lên án Cộng Sản trong cộng đồng, khi đấu tranh chúng ta đôi khi cũng chống nhau, vì nhiều lý do. Vậy phải thay đổi phương thức mới, khi nhóm người Mỹ gốc Á có khoảng 21 triệu, Việt Nam chỉ có khoảng 2.3 triệu người, đứng hàng thứ tư, nhóm này chưa có một liên minh nào để có một ảnh hưởng lớn ở Hoa Kỳ.”

“Thứ ba là vai trò của người lãnh đạo tôn giáo ở trong giai đoạn này như thế nào đối với dân tộc. Tại sao chúng ta phải tham gia và liên minh với nhau, dùng quyền phán quyết của người dân, quyền tự do bỏ phiếu bầu cử, mà mọi người cần phải yểm trợ liên minh này,” Linh Mục Bùi Phong kết luận.

Diễn giả thứ hai, Mục Sư Nguyễn Công Chính, một tù nhân lương tâm, người từng đấu tranh, đối diện với cái chết trong ngục tù Cộng Sản để đòi hỏi tự do tôn giáo và nhân quyền, tranh đấu từ ngày đầu tiên khi rời khỏi Việt Nam đến Hoa Kỳ cho tới hôm nay, bất cứ khi có cơ hội, ông đều trình bày nguyện vọng đấu tranh cho sự tự do cho Việt Nam, tự do tôn giáo và tự do về tất cả các quyền con người của người dân Việt Nam.

Với đề tài “Trách Nhiệm Các Tôn Giáo Đối Với Quốc Gia và Dân Tộc,” ông nói: “Tôn giáo Việt Nam tồn tại nhiều ngàn năm qua, lịch sử Việt Nam cho thấy tôn giáo được sự nuôi dưỡng của dân tộc, đúng hơn là được ăn bổng lộc của người dân. Như vậy trách nhiệm của tôn giáo sẽ làm gì trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, người dân đang bị bách hại trong nước và những người tù đang đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền.”

“Tôn giáo không phải sống trên hình thức và giáo điều, không phải trong nhà thờ hay ở ngôi chùa là có được hạnh phúc và niềm vui với dân tộc Việt Nam, mà tôn giáo phải làm gương cho dân tộc, tôn giáo phải bước ra ngoài để hiểu được nội tình của đất nước, phải dấn thân để hiểu được nỗi đau của dân tộc. Mấy ngàn người Việt tị nạn ở Thái Lan, có vị chức sắc tôn giáo nào qua đó giúp cho họ gói mì tôm không? Giúp cho họ được lon gạo để họ sống, hay vận động cho họ có cơ hội đến được đất nước tự do không? Đây là câu hỏi để chúng ta thức tỉnh,” ông hỏi.

Linh Mục Bùi Phong nói về đề tài “Vai Trò Tôn Giáo và Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Á Châu.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông thêm: “Trong nước hiện nay cũng bị chính Cộng Sản dùng tôn giáo triệt tiêu tôn giáo để phá đạo, ở hải ngoại cũng vậy. Tôi muốn tôn giáo phải hành động nhiều hơn nữa, những lời giảng giáo điều cũng cần thiết để giúp cho đạo đức xã hội, giúp cho niềm tin người dân được củng cố, làm được điều thiện tránh điều ác, rất tốt. Nhưng chưa đủ, tôn giáo phải hiểu được tâm tư nguyện vọng và nỗi đau dân tộc của người dân, để chia sẻ với đồng bào.”

“Tôn giáo đã sống và tồn tại mấy ngàn năm, được dân tộc nuôi dưỡng vậy mà khi người dân sống trong cảnh bần cùng, bị bức hại thì tôn giáo lại né tránh, nói tôi không làm chính trị! Mà chính trị lại là siêu tiến bộ văn minh, để đem lại những giá trị cuộc sống, những sự công bằng cho trật tự xã hội. Chính trị không phải là vấn đề ghê gớm, mà là vì các vị chức sắc tôn giáo né tránh hoặc thiếu hiểu biết,” mục sư nói thêm.

Và ông kêu gọi: “Vấn đề hôm nay, sứ mạng dân tộc là trên hết, nỗi đau của dân tộc là lớn hơn. Chúng tôi làm buổi hội thảo hôm nay là để thúc đẩy những vị tôn giáo cần phải hành động, bước ra tranh đấu, vào quốc hội cùng với người dân, cùng với liên minh cử tri thúc đẩy kêu gọi giáo dân của mình đi bầu. Lá phiếu và số lượng lá phiếu của người dân là sức mạnh của người Mỹ gốc Á.”

Tiếp đến là Mục Sư Nguyễn Mạnh Cường, với đề tài “Tinh Thần Phục Vụ Xã Hội Của Cơ Đốc Nhân Trong Thời Đại Mới,” ông nhắc nhở tinh thần của người Cơ Đốc Nhân là phải tích cực hơn trong sinh hoạt xã hội tại Việt Nam hiện nay. Sự khó khăn của người dân cần ở nơi nào, Cơ Đốc Nhân phải đến, tìm đến những vùng nghèo khó nhất.

Qua mạng Internet, Hòa Thượng Thích Không Tánh và ông Trần Việt Hùng đọc những tâm thư gởi đến hội thảo, cùng các vị khác phát biểu.

Tiến Sĩ Joshua Bishop (bìa trái) nói về tầm quan trọng trong bầu cử. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bác sĩ Võ Đình Hữu phát biểu: “Vấn đề người gốc Á trong việc bầu cử ở Mỹ năm nay rất quan trọng. Cuộc bầu cử này sẽ định đoạt hướng đi của nước Mỹ trong những năm tới. Lực lượng người Việt đi bầu trong những tiểu bang ‘Swing State’ rất quan trọng, gồm các tiểu bang Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania, và Wisconsin. Người Việt cũng như người gốc Á cần phải nhớ ghi danh đi bầu, phải biết ‘đi đông, bầu đúng, cử xứng.’ Càng đi bầu nhiều càng chứng tỏ sức mạnh người Mỹ gốc Á lớn như thế nào.”

Ông chia sẻ: “Hồi trước chúng ta nhờ những người dân cử địa phương vận động cho người của chúng ta. Nhưng cộng đồng ngày càng lớn mạnh, chính những người của chúng ta phải đi vào những vị thế ở liên bang thì mới có sức mạnh về chính trị. Những vị thế ở tiểu bang hay quận hạt hoặc thành phố chỉ có những quyền lợi ở địa phương, còn chính sách đối ngoại hoặc trong tương lai là những vấn đề thuộc về liên bang. Có hai sức mạnh của người dân, thứ nhất là tài chánh ủng hộ các ứng cử viên, và thứ hai là lá phiếu. Đối với người gốc Việt chúng ta chỉ có sức mạnh là lá phiếu thôi, vậy chúng ta phải đi bầu càng đông càng có lợi thế. Hy vọng cuộc bầu cử năm nay sẽ có những thay đổi nói lên tiến trình của nước Mỹ trong tương lai.”

Buổi họp báo đem lại không khí sinh động hẳn lên trong khi mùa bầu cử gần kề, giúp người dân có thêm ý chí và sức mạnh để có thể đóng góp nhiều hơn nữa trong dòng chính của Hoa Kỳ. (Văn Lan) [đ.d.]

Phái đoàn Hội đồng tôn giáo người Mỹ gốc Á Châu tham gia diễn hành văn hóa Tết Việt Nam tại thành phố Westminter, CA năm 2024

Bài Khác

Follow by Email
YouTube