BỨC TƯỜNG ĐEN Ở TẠI WASHINGTON DC VINH DANH NHỮNG NGƯỜI LÍNH MỸ TỬ TRẬN TẠI VIỆT NAM

Một chút lịch sử hầu hết mọi người sẽ không bao giờ biết.

Thống kê từ Bức tường Tưởng niệm tại Washington DC về những người lính Mỹ tử trận tại cuộc chiến Việt Nam

Hiện có 58.267 cái tên được liệt kê trên bức tường đen bóng đó, bao gồm cả những cái tên được thêm vào năm 2010.

Các tên được sắp xếp theo thứ tự chúng được lấy từ chúng tôi theo ngày và trong mỗi ngày, các tên được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Thật khó để tin rằng đã 36 năm kể từ lần thương vong cuối cùng.

Thương vong đầu tiên được biết đến là Richard B. Fitzgibbon, ở North Weymouth, Mass. Được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ liệt kê là đã thiệt mạng vào ngày 8 tháng 6 năm 1956. Tên của ông được ghi trên Bức tường cùng với tên của con trai ông, Thiếu tá Thủy quân lục chiến Lance . Richard B. Fitzgibbon III, người bị giết vào ngày 7 tháng 9 năm 1965.

Có ba bộ cha và con trai trên Bức tường.

39.996 trên Bức tường chỉ từ 22 tuổi trở xuống.

8.283 mới 19 tuổi.

Nhóm tuổi lớn nhất, 33.103 là 18 tuổi.
12 chiến sĩ Bức Tường tròn 17 tuổi.

5 chiến sĩ Bức Tường khi đó mới 16 tuổi.

Một người lính, PFC Dan Bullock, 15 tuổi.

997 người lính đã thiệt mạng trong ngày đầu tiên đến Việt Nam..

1.448 binh sĩ đã thiệt mạng vào ngày cuối cùng của họ tại Việt Nam..

31 bộ anh em đang ở trên Tường.

Ba mươi mốt bộ cha mẹ mất hai người con trai của họ.

54 binh sĩ theo học tại trường trung học Thomas Edison ở Philadelphia.

8 Phụ nữ đang ở trên Bức tường. Điều dưỡng người bị thương.

244 quân nhân được tặng Huân chương Danh dự trong Chiến tranh Việt Nam; 153 trong số đó là trên Bức tường.

Beallsville, Ohio với dân số 475 đã mất 6 người con trai.

Tây Virginia có tỷ lệ thương vong trên đầu người cao nhất trong cả nước. Có 711 người Tây Virginia trên Bức tường.

Thủy quân lục chiến Morenci – Họ đã lãnh đạo một số đội bóng đá và bóng rổ của trường trung học tồi tệ nhất mà thị trấn đồng Morenci nhỏ bé ở Arizona (dân số 5.058) từng biết đến và cổ vũ. Họ thích thú với những vụ bán bia ầm ầm. Trong những khoảnh khắc yên tĩnh hơn, họ cưỡi ngựa dọc theo Đường mòn Coronado, rình rập những con nai trong Rừng Quốc gia Apache. Và trong tình bạn yêu nước điển hình của các gia đình khai thác mỏ ở Morenci, chín học sinh tốt nghiệp trường trung học Morenci đã nhập ngũ thành một nhóm trong Thủy quân lục chiến. Dịch vụ của họ bắt đầu vào Ngày Độc lập năm 1966. Chỉ có 3 người trở về nhà.

Những người bạn của Midvale – LeRoy Tafoya, Jimmy Martinez, Tom Gonzales đều là bạn thời thơ ấu và sống trên ba con phố liên tiếp ở Midvale, Utah trên các đại lộ Thứ Năm, Thứ Sáu và Thứ Bảy. Họ sống cách nhau chỉ vài mét. Họ chơi bóng ở sân bóng sandlot liền kề. Và tất cả họ đã đến Việt Nam. Trong khoảng thời gian 16 ngày đen tối vào cuối năm 1967, cả ba người sẽ bị giết. LeRoy bị giết vào thứ Tư, ngày 22 tháng 11, kỷ niệm 4 năm ngày John F. Kennedy bị ám sát. Jimmy qua đời chưa đầy 24 giờ sau đó vào Ngày Lễ tạ ơn. Tom bị bắn chết khi tấn công kẻ thù vào ngày 7 tháng 12, Ngày tưởng niệm Trân Châu Cảng.

Số người chết nhiều nhất trong một ngày là vào ngày 31 tháng 1 năm 1968 ~ 245 người chết.

Số người thiệt mạng nhiều nhất trong một tháng là tháng 5 năm 1968 – 2.415 người thương vong.

Đối với hầu hết người Mỹ đọc điều này, họ sẽ chỉ nhìn thấy những con số mà Chiến tranh Việt Nam đã tạo ra. Đối với chúng tôi, những người sống sót sau chiến tranh và đối với gia đình của những người không sống sót, chúng tôi nhìn thấy những khuôn mặt, chúng tôi cảm nhận được nỗi đau mà những con số này đã tạo ra. Chúng ta, cho đến khi qua đời, bị ám ảnh bởi những con số này, bởi vì họ là bạn bè, cha, chồng, vợ, con trai và con gái của chúng ta. Không có cuộc chiến cao quý, chỉ có những chiến binh cao quý. Những công dân Việt Nam dũng cảm và cao quý, những người phụ nữ, trẻ em và gia đình, những người lính đã chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến này cũng phải chịu những mất mát và đau thương to lớn. Tất cả các cuộc chiến đều cướp đi mạng sống của những người trẻ tuổi bao gồm cả cuộc chiến này.

 “The Wall“_______________


A little history most people will never know.

Statistics from the Vietnam Memorial Wall

There are 58,267 names now listed on that polished black wall, including those added in 2010.
  
The names are arranged in the order in which they were taken from us by date and within each date the names are alphabetized. It is hard to believe it is 36 years since the last casualties.
  
The first known casualty was Richard B. Fitzgibbon, of North Weymouth , Mass. Listed by the U.S. Department of Defense as having been killed on June 8, 1956. His name is listed on the Wall with that of his son, Marine Corps Lance Cpl. Richard B. Fitzgibbon III, who was killed on Sept. 7, 1965.

There are three sets of fathers and sons on the Wall.

39,996 on the Wall were just 22 or younger.
  
8,283 were just 19 years old.

The largest age group, 33,103 were 18 years old. 
12 soldiers on the Wall were 17 years old.

5 soldiers on the Wall were 16 years old.

One soldier, PFC Dan Bullock was 15 years old.
  
997 soldiers were killed on their first day in Vietnam ..
  
1,448 soldiers were killed on their last day in Vietnam ..
  
31 sets of brothers are on the Wall.
  
Thirty one sets of parents lost two of their sons.
  
54 soldiers attended Thomas Edison High School in Philadelphia .

8 Women are on the Wall. Nursing the wounded.
  
244 soldiers were awarded the Medal of Honor during the Vietnam War; 153 of them are on the Wall.
  
Beallsville , Ohio with a population of 475 lost 6 of her sons.


West Virginia had the highest casualty rate per capita in the nation. There are 711 West Virginians on the Wall.

The Marines of Morenci – They led some of the scrappiest high school football and basketball teams that the little Arizona copper town of Morenci (pop. 5,058) had ever known and cheered. They enjoyed roaring beer busts. In quieter moments, they rode horses along the Coronado Trail, stalked deer in the Apache National Forest . And in the patriotic camaraderie typical of Morenci’s mining families, the nine graduates of Morenci High enlisted as a group in the Marine Corps. Their service began on Independence Day, 1966. Only 3 returned home.

The Buddies of Midvale – LeRoy Tafoya, Jimmy Martinez, Tom Gonzales were all boyhood friends and lived on three consecutive streets in Midvale, Utah on Fifth, Sixth and Seventh avenues. They lived only a few yards apart. They played ball at the adjacent sandlot ball field. And they all went to Vietnam . In a span of 16 dark days in late 1967, all three would be killed. LeRoy was killed on Wednesday, Nov. 22, the fourth anniversary of John F. Kennedy’s assassination. Jimmy died less than 24 hours later on Thanksgiving Day. Tom was shot dead assaulting the enemy on Dec. 7, Pearl Harbor Remembrance Day.

The most casualty deaths for a single day was on January 31, 1968 ~ 245 deaths.

The most casualty deaths for a single month was May 1968 – 2,415 casualties were incurred.

For most Americans who read this they will only see the numbers that the Vietnam War created. To those of us who survived the war, and to the families of those who did not, we see the faces, we feel the pain that these numbers created. We are, until we too pass away, haunted with these numbers, because they were our friends, fathers, husbands, wives, sons, and daughters. There are no noble wars, just noble warriors. The brave and noble Vietnamese citizens, the women, children, and families, the soldiers who fought and died in this war also suffered tremendous loss and heartbreak.  All wars take the lives of the young including this war.

Bài Khác

AfrikaansAlbanianAmharicArabicArmenianAzerbaijaniBasqueBelarusianBengaliBosnianBulgarianCatalanCebuanoChichewaChinese (Simplified)Chinese (Traditional)CorsicanCroatianCzechDanishDutchEnglishEsperantoEstonianFilipinoFinnishFrenchFrisianGalicianGeorgianGermanGreekGujaratiHaitian CreoleHausaHawaiianHebrewHindiHmongHungarianIcelandicIgboIndonesianIrishItalianJapaneseJavaneseKannadaKazakhKhmerKoreanKurdish (Kurmanji)KyrgyzLaoLatinLatvianLithuanianLuxembourgishMacedonianMalagasyMalayMalayalamMalteseMaoriMarathiMongolianMyanmar (Burmese)NepaliNorwegianPashtoPersianPolishPortuguesePunjabiRomanianRussianSamoanScottish GaelicSerbianSesothoShonaSindhiSinhalaSlovakSlovenianSomaliSpanishSudaneseSwahiliSwedishTajikTamilTeluguThaiTurkishUkrainianUrduUzbekVietnameseWelshXhosaYiddishYorubaZulu
Follow by Email
YouTube