Nhạc sĩ Nam Lộc được Sở Di Trú chọn làm ‘Đại Sứ Quốc Tịch’

WASHINGTON, DC (NV) – Nhạc sĩ Nam Lộc vừa được Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) chọn làm một trong tám “Đại Sứ Quốc Tịch” (Citizenship Ambassador) hôm Thứ Ba, 12 Tháng Bảy, thông cáo báo chí của cơ quan này cho biết.

“Tôi cảm thấy rất hãnh diện được USCIS chọn, và đây là cơ hội cho tôi được phục vụ di dân và người tị nạn nói chung và cộng đồng Việt Nam nói riêng, để mọi người nhập tịch tham gia tiến trình dân chủ,” nhạc sĩ Nam Lộc nói với nhật báo Người Việt.

Ông giải thích thêm: “Người tị nạn chúng ta bây giờ có cơ hội mà không tận dụng thì làm mất đi ý nghĩa của việc chúng ta ra đi bỏ lại tất cả, chỉ để có được tự do và dân chủ. Ngoài ra, điều quan trọng là chúng ta may mắn hơn nhiều người khác. Vì thế, mọi người nên nhập tịch để có thể dùng lá phiếu của mình đấu tranh và giúp những người khác không may mắn như chúng ta. Đó là lý do tôi chấp nhận vai trò này để đóng góp cho đất nước cưu mang chúng ta.”

Đây là sáng kiến đầu tiên của USCIS, mà qua đó, cơ quan này sẽ làm việc với những lãnh đạo cộng đồng, những người sẽ quảng bá việc nhập tịch qua kinh nghiệm di trú của họ.

Sáng kiến này được đưa ra để nối kết các cá nhân và địa phương đối với hơn 9.1 triệu thường trú nhân hợp pháp có thể nộp đơn xin nhập tịch và những người không thể tiếp cận hoặc không biết thủ tục nhập tịch.

“Tiến hành cho cư dân nhập tịch là rất quan trọng đối với sự phồn thịnh của nền kinh tế quốc gia và thục hiện lời hứa Hoa Kỳ là một quốc gia luôn rộng tay đón nhận mọi người và là nơi mọi người có thể làm được điều mình mơ ước,” bà Ur M. Jaddou, giám đốc USCIS, được trích lời nói. “Sáng kiến đại sứ quốc tịch là một bước tích cực làm cho nhiều người biết đến quyền lợi của việc nhập tịch và cung cấp phương tiện giúp di dân thành công trong lúc họ bắt đầu cuộc sống của một công dân mới và tiếp theo sau đó.”

Sáng kiến đại sứ quốc tịch được tạo ra để ủng hộ việc thực hiện Sắc Lệnh Hành Pháp Tổng Thống số 14012, quảng bá việc nhập tịch, và được hướng dẫn theo các nguyên tắc của Chiến Lược Liên Ngành Quảng Bá Nhập Tịch.

Theo USCIS, nhiệm vụ của Đại Sứ Quốc Tịch bao gồm chia sẻ kinh nghiệm về thủ tục nhập tịch, nhấn mạnh lợi ích của việc trở thành công dân Mỹ, xóa tan tin đồn và hiểu lầm, và khuyến khích mọi người trở thành công dân Mỹ.

Nhạc sĩ Nam Lộc, tên thật là Nguyễn Nam Lộc, sinh năm 1944, đến Mỹ năm 1975, và từng là giám đốc di trú và tị nạn của Catholic Charities, thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, trong 41 năm trước khi nghỉ hưu năm 2016.

Ngoài ra, ông được nhiều người biết đến như một nhạc sĩ và MC cho chương trình ca nhạc của Trung Tâm Asia và nhiều sinh hoạt khác trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, nhất là chương trình di trú trên đài truyền hình SBTN và đài phát thanh Radio Bolsa.

Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Bài Khác

Follow by Email
YouTube