Hội Đồng Tối Cao Các Dân Tộc Bản Địa Việt Nam

Hội Đồng Tối Cao Các Dân Tộc Bản Địa Việt Nam là tổ chức liên minh đấu tranh của các dân tộc bản địa tại Việt Nam vừa thành lập tại Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2012. Đây là Thông Cáo Báo Chí vể khôi liên minh này mà tòa soạn Champaka.info đã nhận được.

Hội Đồng Phát Triển Văn Hóa Xã Hội Champa

(CSCD-Champa)

Email: cscd_champa@sbcglobal.net

Thông Cáo Báo Chí

California, 1-10-2012

Ngày 22 và 23 tháng 9 năm 2012 đã diễn ra tại Greensboro, North Carolina (Hoa Kỳ) buổi họp mặt giữa ba tổ chức:

• Hội Đồng dân tộc Thượng (The Montagnard Tribal Council)

• Hội Đồng Tối Cao Kampuchea-Krom (The Supreme National Council of Kampuchea-Krom)

• Hội Đồng Phát Triển Văn Hóa Xã Hội Champa (CSCD-Champa)

nhằm thành lập một liên minh đấu tranh của các dân tộc bản địa tại Việt Nam với danh xưng là Hội Đồng Tối Cao Các Dân Tộc Bản Địa Việt Nam (The Supreme Council of Indigenous Peoples of Today’s Viet Nam), viết tắt là SCIP-TVN.

Hội Đồng Tối Cao Các Dân Tộc Bản Địa Việt Nam có mục tiêu nhằm:

• Kêu gọi chính phủ Việt Nam phải công nhận dân tộc Thượng, Kampuchea-Krom và Chăm là thành phần dân tộc bản địa

• Yêu cầu chính phủ Việt Nam phải thực thi những điều khoản đã nêu trong bản Tuyên Ngôn về Quyền Các Dân Tộc Bản Địa mà chính phủ này đã công nhận vào ngày 13 tháng 09 năm 2007 tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc

• Kêu gọi tổ chức Liên Hiệp Quốc đóng vai trò tích cực trong cuộc vận động đấu tranh của Hội Đồng Tối Cao Các Dân Tộc Bản Địa Việt Nam phù hợp với bản Tuyên Ngôn về Quyền Các Dân Tộc Bản Địa đã ban hành vào năm 2007.

Hội Đồng Tối Cao Các Dân Tộc Bản Địa Việt Nam (SCIP-TVN) là khối liên minh giữa ba dân tộc bản địa tại miền nam Việt Nam. Mỗi tổ chức đề cử 3 đại biểu nằm trong Hội Đồng Thường Trực của khối liên minh này.

Kể từ ngày 23-9-2012, Musa Porome, Nại Thành Đơn và Châu Văn Thủ là 3 đại diện của CSCD-Champa trong Hội Đồng Tối Cao Các Dân Tộc Bản Địa Việt Nam.

Sau hai ngày hội thảo, Hội Đồng Tối Cao Các Dân Tộc Bản Địa Việt Nam (SCIP-TVN) đã hình thành Hội Đồng Thường Trực của khối liên minh như sau:

Chín thành viên nằm trong Hội Đồng Tối Cao Các Dân Tộc Bản Địa Việt Nam
Hàng trước từ trái sang phải: Nay Rong, Thach Tan Dara, Musa Porome

• Chủ tịch: Ông Tan Dara Thach (Kampuchea Krom)

• Phó Chủ tịch đặt trách ngoại vụ: Ông Rong Nay (Montagnard Peoples)

• Phó chủ tịch đặt trách nội vụ: Ông Musa Porome (CSCD-Champa)

• Thư Ký Hội Đồng: Bà Camvan T. (Kampuchea Krom)

Số thành viên còn lại sẽ được bổ nhiệm trong những phiên họp kế tiếp của SCIP-TVN.

Andrew Tu

Chủ Tịch CSCD-Champa

http://www.champaka.info/index.php/tintuc/2012/626-hoi-dong

Bài Khác

AfrikaansAlbanianAmharicArabicArmenianAzerbaijaniBasqueBelarusianBengaliBosnianBulgarianCatalanCebuanoChichewaChinese (Simplified)Chinese (Traditional)CorsicanCroatianCzechDanishDutchEnglishEsperantoEstonianFilipinoFinnishFrenchFrisianGalicianGeorgianGermanGreekGujaratiHaitian CreoleHausaHawaiianHebrewHindiHmongHungarianIcelandicIgboIndonesianIrishItalianJapaneseJavaneseKannadaKazakhKhmerKoreanKurdish (Kurmanji)KyrgyzLaoLatinLatvianLithuanianLuxembourgishMacedonianMalagasyMalayMalayalamMalteseMaoriMarathiMongolianMyanmar (Burmese)NepaliNorwegianPashtoPersianPolishPortuguesePunjabiRomanianRussianSamoanScottish GaelicSerbianSesothoShonaSindhiSinhalaSlovakSlovenianSomaliSpanishSudaneseSwahiliSwedishTajikTamilTeluguThaiTurkishUkrainianUrduUzbekVietnameseWelshXhosaYiddishYorubaZulu
Follow by Email
YouTube