DÂN CHỦ-TAM QUYỀN PHÂN LẬP LÀ GÌ.

Dân chủ bầu cử. Thể chế Tam quyền phân lập.

Chữ dân chủ (démocratie – democracy) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại. Trong đó, chữ demos có nghĩa là nhân dân , chữ kratos có nghĩa là quyền, sức mạnh.

NHÂN DÂN CÓ QUYỀN LÀ CÓ SỨC MẠNH

Dân chủ đa đảng tam quyền phân lập đã được hầu hết các nước phát triễn văn minh kể cả liên bang nga(liên xô) và đông đức sụp đổ để có 1 nước đức bây giờ cũng áp dụng công nhận là chế độ chính trị tốt đẹp nhất, hoặc không muốn nói là chế độ ít xấu nhất, với hiểu biết rằng không phải bất cứ chế độ dân chủ nào cũng đã hoàn hảo, các dân tộc luôn phải đấu tranh để luôn luôn hoàn thiện nó, làm cho nó ngày một tốt hơn lên.

Do vậy, dân chủ là đối ngược với độc tài. Trong chế độ độc tài quyền lực không thuộc về nhân dân mà nằm trong tay một nhóm người hoặc một cá nhân hay 1 đảng phái chính trị không phải do nhân dân bầu ra.

Một Nhà nước được coi là dân chủ, chỉ khi nó đáp ứng được một số điều kiện sau:

+ Bầu cử phổ thông đầu phiếu: nhân dân có quyền tối cao, tất cả mọi công dân đến tuổi đều có quyền bầu cử. Thực ra trong này các bạn đủ 18 tuổi quyền công dân của các bạn đa phần chưa được cầm cái phiếu bầu cử bao giờ.

+ Mọi công dân đều có thể được bầu và tham gia chính phủ.các bạn cũng có thể tự lập ra 1 đảng riêng của các bạn chỉ cần các bạn được mọi người dân bầu lên và chấp nhận thì sẽ được làm lãnh đạo
Nên nhớ 1 điều các đảng phái chính trị trên bất kỳ 1 quốc gia đa đảng dân chủ nào không được phép sở hữu quân đội hay bất kỳ lực lượng vũ trang nào nếu sở hữu thì sẽ bị xếp vào là lực lượng khủng bố sẽ bị chính quân đội nước đó và thế giới tiêu diệt .quân đội chỉ thuộc về đất nước và nhân dân không thuộc về bất kỳ đảng phái nào nên phân biệt cho rõ ràng cho những ai nói đa đảng là loạn.

+ Bầu cử tự do: không để bất kỳ một áp đặt nào tác động ảnh hưởng đến người cử tri.
Được các đảng phái chính trị cạnh tranh nhau tranh cử dành phiếu bầu từ dân và được các cơ quan công quyền . quốc hội. Giám sát

+ Các quyền tự do cá nhân. Nhân quyền phải được ghi rõ và cam kết bảo vệ bởi Hiến pháp.

+ Phân chia quyền lực: Đảm bảo tính hiệu quả của việc phân chia quyền lực. Phân biệt ba loại quyền lực: quyền lập pháp, quyền hành pháp và quyền tư pháp. Để việc phân chia quyền lực hữu hiệu, thì ba quyền này không để tập trung vào trong tay của một con người hoặc một nhóm người hay 1 đảng toàn trị.

Các đảng phái muốn có ghế trong quốc hội hay các hệ thống công quyền khác thì tự ra tranh cử lấy phiếu bầu từ dân.

+ Tự do báo chí : Các phương tiện truyền thông phải được độc lập và không chịu bất cứ một áp lực nào từ bộ máy chính trị và có thể tự điều tra sự sai phạm của các đảng phái hay những người nắm quyền lực bằng chứng rõ ràng và công bố trên báo chí cho toàn thể người dân biết.

+ Nguyên tắc đa số : Những quyết định chính trị quan trọng phải do người dân chấp thuận theo nguyên tắc đa số.

TAM QUYỀN PHÂN LẬP KHÔNG PHẢI ĐỂ NHỮNG KẺ LÀM VIỆC TRONG NHÀ NƯỚC QUẢN LÝ NGƯỜI DÂN TỐT HƠN MÀ ĐỂ NGĂN CHẶN VIỆC THÂU TÓM QUYỀN LỰC, PHÁP LUẬT VÀO TAY CÁC LỢI ÍCH NHÓM.

Những comments cần chú ý:

Nguyễn Lâm: “Ở 1 nước đa đảng dân chủ các đảng phái tự kiếm tiền mà sống chứ dân không phải đóng thuế nuôi bất cứ đảng nào.

Các đảng chỉ được dân nuôi khi chính dân bầu đảng đó lên nắm quyền điều hành đất nước, thành viên các đảng phái dc dân bầu vào hệ thống tam quyền mới dc hưởng lương của nhà nước.”

Hội Tôi Là Người Việt Nam: “Thực chất xưa nay vẫn có sự đấu đá trong đảng CS, đa số nguyên nhân thì vẫn là vì lợi ích nhóm, chứ không phải vì lợi ích nước Việt. Vì vậy họ không công khai, ngắm ngầm chơi nhau. Vì khi công khai với dân chúng, dù là bên nào thắng, thì đảng CS cũng mất.”

Mitch Nguyen: “Người hoa Hongkong,Đài loan và người họa lục địa đều là người hoa nhưng tư tưởng họ thì hoàn toàn khác nhau.người hongkong từng sống trong tự do,dân chủ và pháp luật. Nên khi bị cộng sản vô tước mất những cái họ biết thuộc về của họ ( nhân quyền) nên họ phản đối kịch liệt Nhưng người hoa lục địa thì vui vẻ và hạnh phúc chấp nhận những cái CS ban phát và họ căm giận dân hongkong là phản động. Điều đó không gì lạ bởi vì họ sanh ra chưa bao giờ biết những cái thuộc về họ đã mất đi. Dân bắc và dân nam tại việt nam cũng vậy, nên không có gì để tranh cải,chỉ nên chia sẽ kiến thức nhau thôi . Than ai’ “

Bài Khác

AfrikaansAlbanianAmharicArabicArmenianAzerbaijaniBasqueBelarusianBengaliBosnianBulgarianCatalanCebuanoChichewaChinese (Simplified)Chinese (Traditional)CorsicanCroatianCzechDanishDutchEnglishEsperantoEstonianFilipinoFinnishFrenchFrisianGalicianGeorgianGermanGreekGujaratiHaitian CreoleHausaHawaiianHebrewHindiHmongHungarianIcelandicIgboIndonesianIrishItalianJapaneseJavaneseKannadaKazakhKhmerKoreanKurdish (Kurmanji)KyrgyzLaoLatinLatvianLithuanianLuxembourgishMacedonianMalagasyMalayMalayalamMalteseMaoriMarathiMongolianMyanmar (Burmese)NepaliNorwegianPashtoPersianPolishPortuguesePunjabiRomanianRussianSamoanScottish GaelicSerbianSesothoShonaSindhiSinhalaSlovakSlovenianSomaliSpanishSudaneseSwahiliSwedishTajikTamilTeluguThaiTurkishUkrainianUrduUzbekVietnameseWelshXhosaYiddishYorubaZulu
Follow by Email
YouTube