Quốc hội Âu châu thông qua Dự án Nhân Quyền Ngô Nhĩ (UHRP),

Đối với phát hành ngay lập tức

Tháng 12 20, 2019 17:02 EST

Liên hệ: Duy Ngô Nhĩ Dự án Nhân Quyền (UHRP) +1 (202) 478 1920

Dự án Nhân quyền Uyghur kỷ niệm việc thông qua một nghị quyết trong Nghị viện châu Âu kêu gọi việc áp dụng và thực hiện một mục tiêu những quan chức Trung Quốc, người chịu trách nhiệm về chính sách nhắm mục tiêu người Duy Ngô Nhĩ, Kazakhs cơ chế trừng phạt của EU, và các dân tộc Turkic Hồi giáo-đa khác ở Đông Turkestan .

Độ phân giải “bày tỏ mối quan tâm sâu xa nhất của nó về chế độ ngày càng đàn áp mà người Duy Ngô Nhĩ và dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đang phải đối mặt và đòi hỏi nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do cơ bản của họ, theo khuyến cáo của các báo cáo đáng tin cậy.”

Nó tiếp tục “cực lực lên án việc gửi hàng trăm ngàn người Duy Ngô Nhĩ và dân tộc Kazakhs để ‘trại cải tạo’ chính trị trên cơ sở một hệ thống sát tiên đoán, bao gồm cả các con đã đi du lịch ở nước ngoài hoặc là tòa tuyên phán quá tôn giáo sùng đạo.”

Điểm nổi bật khác của nghị quyết này bao gồm các cuộc gọi trên các nhà chức trách Trung Quốc để giải phóng bắt giữ và cung cấp truy cập không bị trói buộc vào khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ để các nhà báo, LHQ, và các quan sát viên độc lập khác.

Để đối phó với việc thông qua nghị quyết này, Giám đốc điều hành UHRP Omer Kanat nói, “người Duy Ngô Nhĩ toàn thế giới rất vui khi được xem như một biểu hiện mạnh mẽ các giá trị châu Âu. Đây là một thời khắc lịch sử. Châu Âu hiện nay đã nói với một giọng nói trong tình đoàn kết với người Duy Ngô Nhĩ. Chính phủ châu Âu bây giờ phải hành động. Kinh doanh như bình thường không thể tiếp tục.”

Kể từ năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch tăng cường đàn áp chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc Turkic khác mà đã bao gồm   khối giử , widescale tuyên án khắc nghiệt , và   cưỡng bức lao động .Rò rỉ gần đây của tài liệu chính phủ Trung Quốc để các   Hiệp hội quốc tế của tạp chí Investigative báo một nd   The New York Times tiết lộ ý định diệt chủng của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Đông Turkestan thông qua chính sách “không thương tiếc”.

* * * * *

Dự án Nhân quyền Uyghur (UHRP) là một nhân quyền nghiên cứu, báo cáo và tổ chức tuyên truyền vận động. Sứ mệnh của chúng tôi là thúc đẩy nhân quyền và dân chủ cho người dân Duy Ngô Nhĩ, nâng cao nhận thức của sự lạm dụng quyền con người Duy Ngô Nhĩ, và ủng hộ quyền của người Duy Ngô Nhĩ sử dụng hòa bình, phương tiện dân chủ để quyết định tương lai chính trị của mình.

UHRP được thành lập vào năm 2004 như một phần của Hiệp hội Duy Ngô Nhĩ Mỹ (UAA), một nhóm cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ trong đó hoạt động để thúc đẩy việc bảo tồn và phát triển của một nền văn hóa Uyghur phong phú, nhân văn và đa dạng. Hợp tác với UAA, vào năm 2016 UHRP bắt đầu hoạt động như một nhóm độc lập.

Nếu bạn muốn ngừng nhận e-mail từ các dự án Nhân quyền Uyghur, xin vui lòng gửi e-mail đến uhrp-press-unsubscribe@pressrelease.uhrp.org .

www.uhrp.org

https://www.europarl.europa.eu/doceo/document/TA-9-2019-0110_EN.html

Bắc Kinh có cả một chiến dịch trấn áp người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Hơn 400 trang tài liệu mật của chính phủ Trung Quốc vừa bị tiết lộ đã khẳng định điều này. Trong đó, đích thân chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh hành động « không thương tiếc » chống ly khai và cực đoan.

Báo New York Times đăng toàn bộ 403 trang tài liệu bằng tiếng Hoa trên website ngày 16/11/2019, trong đó có nhiều bản báo cáo theo dõi, kiểm soát người Duy Ngô Nhĩ, cũng như nhiều bài diễn văn chưa từng được công bố của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đặc biệt, trong một bài diễn văn năm 2014, sau khi xảy ra vụ một nhóm người Duy Ngô Nhĩ giết chết 31 người tại một nhà ga ở tây nam Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi « đấu tranh chống khủng bố, chống xâm nhập và ly khai » bằng cách sử dụng « những biện pháp độc tài » và « không thương tiếc ».

Ngoài ra, còn có một tập hướng dẫn sinh viên Duy Ngô Nhĩ, bị « mất tích » hoặc bị đưa vào trại tập trung, trả lời những câu hỏi của gia đình khi về nhà. Phía nhà chức trách nhận được chỉ thị giải thích cho gia đình các sinh viên bị đưa đi cải tạo là người thân của họ bị nhiễm « virus » tư tưởng cực đoan và cần được điều trị trước khi « căn bệnh trở nên trầm trọng ».

Tại Tân Cương, số lượng trại tập trung gia tăng nhanh chóng sau khi ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) được bổ nhiệm làm bí thư Đảng ủy khu tự trị vào năm 2016. Theo New York Times, ông Trần Toàn Quốc đã phổ biến những bài diễn văn của ông Tập để giải thích cho chiến dịch trấn áp và thúc giục các quan chức « đưa hết vào trại những người cần phải tập trung ».

Trong nội bộ có nhiều người bất bình

Vẫn theo nhật báo Mỹ, được AFP trích lại, những tài liệu trên do một chính trị gia Trung Quốc ẩn danh tiết lộ, nhân vật này hy vọng rằng việc công bố tài liệu trên sẽ ngăn cản các nhà lãnh đạo, trong đó có ông Tập Cận Bình, « trốn tránh trách nhiệm trong việc giam giữ tập thể ». Việc tài liệu tối mật bị tiết lộ và với số lượng lớn như vậy cho thấy nội bộ đảng Cộng Sản Trung Quốc bị chia rẽ và có một số người bất bình về chiến dịch trấn áp.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền thẩm định có hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị ép đi cải huấn trong vài trăm trại tập trung ở miền viễn tây Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh, khi bị cộng đồng quốc tế lên án, khẳng định đó chỉ là những khu hướng nghiệp, đào tạo nghề.

Bài Khác

AfrikaansAlbanianAmharicArabicArmenianAzerbaijaniBasqueBelarusianBengaliBosnianBulgarianCatalanCebuanoChichewaChinese (Simplified)Chinese (Traditional)CorsicanCroatianCzechDanishDutchEnglishEsperantoEstonianFilipinoFinnishFrenchFrisianGalicianGeorgianGermanGreekGujaratiHaitian CreoleHausaHawaiianHebrewHindiHmongHungarianIcelandicIgboIndonesianIrishItalianJapaneseJavaneseKannadaKazakhKhmerKoreanKurdish (Kurmanji)KyrgyzLaoLatinLatvianLithuanianLuxembourgishMacedonianMalagasyMalayMalayalamMalteseMaoriMarathiMongolianMyanmar (Burmese)NepaliNorwegianPashtoPersianPolishPortuguesePunjabiRomanianRussianSamoanScottish GaelicSerbianSesothoShonaSindhiSinhalaSlovakSlovenianSomaliSpanishSudaneseSwahiliSwedishTajikTamilTeluguThaiTurkishUkrainianUrduUzbekVietnameseWelshXhosaYiddishYorubaZulu